Mỗi tổ chức, cá nhân khi quyết định mua hay bán nhà đất đều sẽ băn khoăn về mức giá ban đầu đưa ra làm sao để có  một mức giá hợp lí không quá cao, cũng không quá thấp để việc mua, bán có thể diễn ra nhanh chóng và thuận lơi nhất. vì vậy việc thẩm định giá trước khi tiến hành giao dịch là một bước cần thiết để việc mua bán đạt được hiệu quả cao nhất

Hướng dẫn thẩm định giá nhà đất

Trên thực tế hiện nay vệc thẩm định giá Bất Động sản vẫn chưa được nhiều người thực sự quan tâm. họ vẫn tiến hành mua bán mà quên đi một khâu đặc biệt quan trọng này, do đó với mức giá cảm tính được thỏa thuận đôi khi chưa sát với giá thị trường tại thời điểm đó sẽ gây thiệt thòi cho bên bán hoặc bên mua.

Những năm gần đây việc thẩm định giá nhà đất đã trở thành môt bước không hể thiếu đối với các doanh nhiệp, tổ chức hay cá nhân khi tiến hành mua bán nhà đất.

Việc thẩm định giá nhà đất để bạn xác định giá trị căn nhà của mình có thể thực hiện theo hai phương pháp: một là bạn có thể tìm hiểu rồi tự định giá cho ngôi nhà bằng phương pháp so sánh trực tiếp; hai là tìm đến các trung tâm môi giới bất động sản, công ty thẩm định giá nhà đất… để được tư vấn giá bán hợp lý.

Thẩm định giá nhà đất trước khi tiến hành giao dịch là một khâu không thể thiếu khi tiến hành mua, bán nhà đất

Các bước tham khảo để chủ sở hữu tự định giá

  1. Vị trí nhà: là mặt tiền đường, mặt đường nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ. Nếu nhà nằm ngay trên mặt tiền đường thì có giá trị kinh doanh cao nên giá bán cũng sẽ cao hơn các loại nhà hẻm.
  2. Về giá đất: bạn có thể tham khảo bảng giá đất trên các tuyến đường do Thành phố ban hành và tham khảo giá thị trường do các ngân hàng, công ty bất động sản đã khảo sát.
  3. Phân loại tình trạng nhà: là nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1, biệt thự, hay biệt thự cao cấp… để định giá chính xác, nhưng phải tính từ thời điểm xây dựng, sửa chữa nhà để trừ khấu hao.
  4. Tra cứu thông tin về bất động sản trên các phương tiện thông tin đại chúng, các sàn giao dịch hoặc các trang đăng tin mua bán miễn phí… Không những thế, bạn cần phải tìm ra những bất động sản có nét tương đồng với nhà mình như diện tích, trục đường, khu vực… đã hoặc đang tiến hành giao dịch để có cơ sở so sánh.
  5. Sau khi đã điều tra, tìm hiểu sẽ tiến hành xem xét, so sánh lại toàn bộ thông tin và đưa ra mức giá hợp lý cho căn nhà của mình.

Nhờ đến dịch vụ Thẩm định giá

Dịch vụ thẩm định giá nhà đất là dịch vụ mà trong đó, các công ty thẩm định sẽ tiến hành khảo sát và cung cấp giá thị trường của bất động sản cho khách hàng. Có nhiều phương pháp định giá khác nhau, tùy vào từng mục đích yêu cầu mà các công ty sẽ sử dụng phương pháp phù hợp, bao gồm:

– Phương pháp so sánh: dựa trên cơ sở phân tích mức giá của các tài sản tương tự với tài sản cần thẩm định đã giao dịch thành công hoặc đang mua – bán trên thị trường vào thời điểm thẩm định.

– Phương pháp chi phí (phương pháp giá thành): chủ yếu được áp dụng trong thẩm định giá các tài sản chuyên dùng, ít hoặc không có mua – bán phổ biến trên thị trường; tài sản đã qua sử dụng; tài sản không đủ điều kiện để áp dụng phương pháp so sánh.

– Phương pháp thu nhập (còn gọi là phương pháp đầu tư hoặc phương pháp vốn hóa): chủ yếu được áp dụng trong thẩm định giá tài sản đầu tư.

– Phương pháp lợi nhuận (hay phương pháp hạch toán): chủ yếu được áp dụng trong thẩm định giá các tài sản mà việc so sánh với những tài sản tương tự gặp khó khăn, do giá trị của tài sản chủ yếu phụ thuộc vào khả năng sinh lời, như khách sạn, nhà hàng, rạp chiếu bóng,…

– Phương pháp thặng dư (hay phương pháp phân tích kinh doanh/ phát triển giả định): chủ yếu được áp dụng trong thẩm định giá bất động sản có tiềm năng phát triển.

Hiện nay các ngân hàng, các công ty thẩm định giá nhà đất thường sử dụng phương pháp so sánh để định giá cho đất ở và nhà phố.

0983 511 755