Đây là một câu hỏi những ai vào nghề thẩm định giá đều muốn biết được chính xác. Vậy thẩm định giá là gì? Công việc của một thẩm định giá gồm những gì? Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời hai câu hỏi lớn.

Thẩm định giá là gì

Thẩm định giá là việc mà những người có chuyên môn xem xét và đánh giá chính xác giá trị tài sản nào đó trong một thời gian và địa điểm cụ thể.

Để một thẩm định viện xác định giá trị tài sản thì cần làm những công việc sau:

– Trực tiếp thực hiện thẩm định giá các hợp đồng thuộc lĩnh vực: thẩm định giá bất động sản, động sản, giá trị doanh nghiệp. Lập báo cáo định giá và đề xuất kết quả định giá.

– Chịu trách nhiệm giám sát về chất lượng của các chứng thư, báo cáo thẩm định giá.

– Tham gia đề xuất, cảnh báo rủi ro trong việc định giá, quản lý đối với các nhóm tài sản theo từng thời kỳ.

– Theo dõi, quản lý hồ sơ đã được định giá; chủ trì công tác định giá lại tài sản.

Thẩm định viên ngoài khả năng về chuyên môn, am hiểu thị trường, có kiến thức về các văn bản pháp luật trong lĩnh vực đầu tư, tư vấn; hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực phân tích tài chính, thẩm định giá, khả năng ngoại ngữ và tin học (các ứng dụng tin học văn phòng), tính kiên trì và cẩn thận trong việc thu thập thông tin và xử lý số liệu.

Nghề thẩm định giá cũng đòi hỏi bạn phải tự tin vào khả năng và kết quả thẩm định của mình. Vì là người cung cấp dịch vụ cho khách hàng nên bạn cũng cần năng động trong việc xử lý các mối quan hệ, các tình huống phát sinh…

Do tính chất đặc biệt của nghề thẩm định giá, ngoài những tố chất kể trên, người thẩm định giá còn cần phải có tính kỷ luật (tuân thủ tiêu chuẩn thẩm định giá, chịu trách nhiệm trước pháp luật) và tính trung thực cao.

0983 511 755